START UP

START UP

START UP !“แรงดึงดูดพิเศษ” หัวใจการสร้างแบรนด์ ธุรกิจ

START UP

ก่อนอื่นเรามาทําความเข้าใจกับคําว่า Start up กันก่อน ว่ามีความหมายที่กว้างขวางมาก ไม่ใช่แค่ธุรกิจที่เกี่ยวกับเฉพาะ

ด้านเทคโนโลยีเท่านั้น อย่าหยุดนิยามคําอันกว้างขวางนี้ ไว้กับธุรกิจด้าน Mobile App

แต่เพียงอย่างเดียว

นิยามคํานี้ตีวงกว้างไปถึงทุกๆ อุตสาหกรรมที่เริ่มต้นใหม่ เพื่อการเปลี่ยนแปลงกรอบการทําธุรกิจแบบเดิมๆ ทั้งในธรธ อาหาร, ความงาม, การเกษตร, ชานม, การก่อสร้าง, การผลิต การเงิน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นธุรกิจ Start Up ได้ทั้งสิ้น

สิ่งที่สําคัญสําหรับธุรกิจ Start Upนั้นไม่ใช่แค่การมองหา โอกาส หรือ การทําในสิ่งที่ชอบทํา อยากทํา เท่านั้น เพราะถ้าเป็น แบบนั้น มันจะสนุกแค่เพียงช่วงแรกเท่านั้น แต่เมื่อทําไปเรื่อย ๆ จนเป็นความเคยชิน มันจะยิ่งทํายิ่งทุกข์ ถ้าไม่คิดให้รอบด้าน เข้าข่าย “ขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย”

การเป็น ธุรกิจที่เพิ่ง Start Upก็มี ข้อดีอยู่มากพอควรแต่ด้วยเนื่องความเป็นพี่-น้อง-พ่อ-แม่-ลูก บางครั้งเสียงเรา ไม่ค่อยดังหรือดังแต่ไม่ค่อยมีใครฟัง ส่วนใหญ่ก็ต้องกลับไปที่ คนเป็นพ่อแม่ตัดสินใจ

บางครอบครัวที่เป็นกงสี อันนี้หนักหน่วงมากในหลาย ครอบครัวถ้าไม่มีระบบจัดการที่ดี เรียกว่าจะทําอะไรแหกคอกขึ้น มาใหม่ ต้องมาไล่อธิบายกันตั้งแต่ต้นตระกูลเลยทีเดียว ตั้งแต่ อากง, อาอี้, อาอิ่ม, และอีกมากมาย

ดังนั้นคิดอะไรดีดี แต่ถ้าคนอื่นตามไม่ทันก็ไม่ได้ทํา เป็น อย่างนี้มายาวนาน

ส่วนถ้าเป็นธุรกิจสไตล์ Start Upนั้นลุยได้เต็มที่ ไม่ต้องรอ ใคร ลุยเองได้เลย จึงทําให้มีไอเดียธุรกิจสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น ได้ตลอดเวลา แต่ข้อเสีย StartUp คือไม่มีพื้นฐานหรือแบ็คอัพดีๆ

มาหนุนตั้งแต่ต้น จึงต้องสร้างแรงส่งด้วยตนเอง แรงส่งนั้นจะ เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ความคิดสร้างสรรค์ที่สดใหม่ มีไอเดีย แตกต่าง และไม่เหมือนใครในตลาดอาวุธของ การสร้างแบรนด์ คือ สติปัญญา อันเต็มเปี่ยมไปด้วย

ความคิดสร้างสรรค์ล้วนๆ ถ้าไอเดียมันโดน เดียวเงินมันมาเอง

ธุรกิจอย่าง facebook ที่สร้างมหาเศรษฐีใหม่ในโลกนี้อย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็มาจากไอเดียการสร้างธุรกิจที่ไม่เหมือน ใคร การลองผิดลองถูกด้วยตนเอง มีทีมงานไม่กี่คน กลายเป็น แบรนด์ที่มีมูลค่าติดหนึ่งในยี่สิบของโลก

ถ้าเราย้อนกลับไปครั้งเมื่อแบรนด์เหล่านี้เริ่มต้น จะมีอะไร คล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง คือ การมีแรงดึงดูดให้คนหันมามองเป็น พิเศษ หรืออาจเรียกได้ว่าการสร้างแรงดึงดูดพิเศษที่ยอดเยี่ยม และรุนแรงมากจนทุกคนทั่วทั้งโลกต้องหันมามอง

“ หัวใจสําคัญคือ ต้องสร้าง แรงดึงดูดพิเศษ ให้ได้”การใช้ทฤษฎีพื้นฐานทางการตลาดแบบ 4 Ps (product price, place, promotion) ใช้ไม่ได้กับตอนเริ่มต้นแบรนด์ธุรกิจ Startupเพราะการเขียนไล่ตามทฤษฎีเดิมๆ (ถึงแม้เป็นทฤษฎีที่ดี) จะทําให้เรายึดติดกับกรอบบางสิ่งบางอย่าง จนไม่สามารถออก ไปไหนได้ เป็นการติดกับดักความคิด

เพราะเราจะมุ่งเน้นเขียนให้เสร็จๆ เหมือนส่งงานอาจารย์ ลงท้ายธุรกิจเราก็ไม่สามารถเป็น Start upที่มีแบรนด์โดน ๆ เข้า มาในตลาดได้

ดังนั้นสิ่งที่เป็นคาถาที่แบรนด์ธุรกิจ Start Up ต้องคิดกันมาก ๆ คือตั้ง คําถามตัวเองว่า อะไรคือ แรงดึงดูดพิเศษของแบรนด์เรา ?แรงดึงดูด แบบธรรมดา

คือ การมีสิ่งที่แตกต่างกันในรายละเอียดเพบรายละเอียดเพียงเล็กน้อย เช่นราคาถูกกว่า , Packaging ดีกว่า, ตกแต่งร้านต่างกว่า หา โฆษณาที่ไม่เหมือนใคร เท่านี้เป็นสิ่งที่ไม่มีอะไรใหม่ๆ ธุรกิจในโลกยุคปัจจุบัน

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นแรงดึงดูดได้เหมือนกันแต่ยังไม่ถือเป็น แรงดึงดูดพิเศษที่มีพลังมากพอในการสร้างแบรนด์ให้เกิดขึ้น อย่างรวดเร็ว แต่มีก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลยนะครับ

การที่เราจะก้าวไปสู่การสร้าง แรงดึงดูดพิเศษบางครั้ง สิ่งเหล่านี้มัก

จะไปกระทบถึง Business Model ที่เปลี่ยนไปด้วย ซึ่งวิธีการหาเงินในธุรกิจ ของเราเทียบกับคู่แข่งก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกันการสร้างแรงดึงดูดพิเศษ

มีหลายวิธีที่สามารถทําได้ ลองมาดูกันเลยว่าถ้าเป็นธุรกิจ Start Up คุณจะสามารถสร้างแรงดึงดูดพิเศษได้อย่างไรกันบ้าง

• สร้างโดยทําให้แบรนด์คุณเป็นเจ้าแรกใน เรื่องนั้นๆ

ข้อนี้คือการสร้างนวัตกรรมที่คุณคิดค้นขึ้นมาเป็นเจ้าแรก และสิ่งที่สําคัญที่สุด เมื่อเราคิดขึ้นมาได้เป็นเจ้าแรกๆ แล้วนั้น ต้องส่งเสียงให้ดังๆด้วย เพราะมีหลายแบรนด์ใประวัติศาสตร์ เสียโอกาสทางธุรกิจมหาศาลจากการที่คิดเป็นเจ้าแรกแต่ไม่พูด ออกไป เพราะคิดว่าไม่สําคัญ

ยกตัวอย่างแบรนด์หนึ่งในอดีต ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็น ธุรกิจ Start Up ในยุคนั้นๆ คือ แป้งโกกิ ที่เป็นเจ้าแรกที่ออกมาส่งเสียง ดังๆ ในการทําอาหารโดยการชุบแป้งแล้วนําไปทอด และด้วย โฆษณาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ก็ทําให้คนจดจําได้มาตลอด โดย เฉพาะประโยคยอดฮิตที่ว่า “ผักเขียวๆ ถ้าไม่ชอบกินก็ชุบแป้ง โกกิ แล้วทอด เป็นผักสีทอง” เรียกว่าเป็นการสร้างแรงกระเพื่อม การทอดอาหารไปเลยก็ว่าได้อีกกรณีที่เป็นแบรนด์แรกๆ ที่เป็นเจ้าแรก แล้วประสบค. สําเร็จมาไกลจนถึงทุกวันนี้ ก็คือการที่ Amazon เป็นเว็บไซต์ เจ้าแรกที่ทําร้านค้าปลีกออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มมาจาก ร้านขายหนังสือออนไลน์จนมาถึงร้านค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหn! ในสหรัฐอเมริกาได้ในที่สุด

• สร้างโดยทําให้แบรนด์คุณเป็นปฏิวัติ ความคิดเดิม ๆ ของวงการนั้น

การที่ Application อย่าง Line ซึ่งเป็น Application ที่เอา ไว้ chat พูดคุยกัน ซึ่ง Line ไม่ใช่แบรนด์แรก ๆ ที่เกิดขึ้นแต่เป็น แบรนด์ที่มีแรงดึงดูดพิเศษจนสามารถสร้างเป็นธุรกิจที่มีขนาด ใหญ่ไปทั่วเอเชียและทั่วโลก

ขอบคุณรูปภาพจาก : Google

สามารถติดตามได้ ที่นี้ย่อหน้า


สื่อที่เกี่ยวข้อง